บทความที่น่าสนใจ

บทความที่น่าสนใจ

58 รายการ
โควิด-19 เปรียบเหมือนไฟลท์บังคับให้พนักงานออฟฟิศต้องทำงานจากที่บ้าน แต่ถีงแม้ว่าสถานการณ์การระบาดจะเริ่มคลี่คลายแล้ว การให้สิทธิ์พนักงาน work from home โดยผสมผสานกับการทำงานที่ออฟฟิศก็ยังคงจำเป็นอยู่ มาดูกันว่าอะไรคือ 5 เหตุผลที่บริษัทควรให้สิทธิ์พนักงาน work from home แม้สถานการณ์โควิดจะดีขึ้น
33 ผู้เข้าชม
Gen Y และ Gen Z เข้าสู่วัยทำงานในยุคที่เศรษฐกิจไม่ดี เงินเดือนที่ได้มาดูเผินๆ เหมือนจะออกสตาร์ทในอัตราที่สูงกว่าคนรุ่นก่อน ทว่าค่าครองชีพที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็วรวมถึงภาระทางการเงินต่างๆ ทำให้พวกเขาออมเงินได้น้อยและตั้งตัวได้ช้ากว่า Gen X และ Baby Boomer สวัสดิการด้านการเงินจึงเป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่อย่างพวกเขาอยากได้ มากที่สุดเมื่อเทียบกับสวัสดิการในรูปแบบอื่น ซึ่งในบทความนี้เราจะพาไปดูกันค่ะว่ามีสวัสดิการด้านการเงินด้านใดที่เป็นที่ดึงดูดใจของชาว Gen Y และ Gen Z บ้าง
17 ผู้เข้าชม
ในชีวิตการทำงานนั้นแค่ “เรื่องงาน” ก็หนักกายมากแล้ว แต่ที่ “หนักใจ” กว่าคงหนีไม่พ้น “เรื่องคน” ยิ่งถ้าในองค์กรมี Toxic People แฝงตัวอยู่ในองค์กรเป็นจำนวนมาก จากที่พนักงานจะทุ่มเทความตั้งใจจดจ่อกับงาน กลับต้องมาพะวง เสียอารมณ์ เสียขวัญกำลังใจไปกับเรื่องของคนในองค์กร ซึ่งเป็นการบั่นทอน productivity ลงไปอีก
22 ผู้เข้าชม
อย่างไรก็ตาม การทำงานแบบ WFH ที่ไม่มีการพักเบรคที่แน่นอนและประชุมออนไลน์ที่มากเกินไปทำให้เกิดความเหนื่อยล้า (Fatigue) จากการทำงาน และสภาวะทางจิตใจ (Mental issue) มีคนจำนวนมากเกิดความรู้สึกที่เศร้าหมองและหดหู่ เครียด นอนไม่หลับ หรือเกิดอาการ Burnout โดยไม่รู้ตัว ในการรักษาอาการดังกล่าว การเลือกอาหารเพื่อสุขภาพจิตที่ดี (Food for mental well-being) เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยการหลั่งสารสร้างความสุขได้ เพราะในอาหารประกอบด้วยสารอาหารและสารสื่อประสาท เมื่อเรารับประทานอาหารเข้าไป สารสื่อประสาทจะส่งสัญญาณไปที่สมอง ทำให้กระตุ้นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับทั้งฮอร์โมนความสุขและฮอร์โมนความเครียด
26 ผู้เข้าชม
ในการทำงานไม่ว่าคุณจะมีความรู้ความสามารถเพียงใดก็ตาม หากคุณไม่มีมนุษย์สัมพันธ์แล้ว งานของคุณจะไม่ประสบผลสำเร็จ การรู้ว่าควรปฏิบัติตนอย่างไรในสถานที่ทำงาน จะมีส่วนช่วยในการเพิ่มผลงาน และช่วยส่งเสริมภาพพจน์ให้แก่อาชีพคุณ การสร้างสัมพันธ์อันดีภายในสำนักงาน ทำให้เกิดบรรยากาศที่ดี คุณจะเป็นที่รักใคร่ของผู้ร่วมงาน และได้รับความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน
38 ผู้เข้าชม
เทคนิคบริหารคนรุ่นใหม่ ที่มีพฤติกรรมใจร้อน ไม่อดทน สมาธิสั้น เปลี่ยนใจง่าย ฝ่าย HR หรือหัวหน้างานควรจะรู้ให้ทันและจัดการอย่างไร การบริหารคนรุ่นใหม่ที่มีลักษณะหลากหลายในพฤติกรรมการทำงาน สามารถแบ่งได้เป็น 6 ประเภทประกอบด้วย
64 ผู้เข้าชม
หัวหน้างานมักกังวัลเกี่ยวกับแรงจูงใจในการทำงานของลูกน้องว่าจะทำอย่างไรให้พวกเขาทำงานกันได้อย่างเต็มที่ ในขณะเดียวกันหัวหน้างานก็มักจะไม่ค่อยรู้วิธีสร้างแรงจูงใจในการทำงานให้กับพนักงานเลย แล้วทางออกที่ดีควรทำอย่างไร เรามี 10 ไอเดียดีๆ ที่จะมาแนะนำ ซึ่งจะทำให้พนักงานมีแรงจูงใจในการทำงานเพิ่มมากขึ้นได้
51 ผู้เข้าชม
COVID-19 ทำให้ชีวิตการทำงานเปลี่ยนไปจากเดิม หลายคนอาจพบเจอเรื่องลำบากยุ่งยากในหลายๆ ด้าน แล้วบริษัทจะเสริมสร้างกำลังใจ และมีนโยบายดูแลพนักงานอย่างไร ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดนี้?
66 ผู้เข้าชม
หนังสือรับรองเงินเดือนก็เป็นเอกสารหนึ่งที่พนักงานเงินเดือนทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันดี เรียกได้ว่าเป็นเอกสารสำคัญอีกตัวหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้สลิปเงินเดือนเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการนำไปทำธุรกรรมต่างๆ ที่มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆอาจจะยังไม่ทราบว่าเจ้าหนังสือรับรองเงินเดือนนั้นมีความสำคัญมากกว่าที่คิดมากเลยทีเดียว วันนี้ empeo เราจะมาอธิบายเพิ่มเติมให้กับทุกท่าน
68 ผู้เข้าชม
สภาพแวดล้อมการทำงานที่น่าอยู่เป็นส่วนสำคัญสำหรับการสร้างทีมในปัจจุบัน และส่งผลทั้งกับวัฒนธรรมองค์กรเองและประสบการณ์ที่พนักงานจะได้รับด้วย การสร้างทีมนั้นเปรียบได้กับถนนที่มีทั้งไปและกลับ ในทางหนึ่งบริษัทตัดสินใจจ้างเพราะพนักงานมีความสามารถและประสบการณ์ที่บริษัทมองหา และในอีกแง่มุมก็คือบริษัทเองก็ต้องพยายามจูงใจพนักงานผ่านทางผลตอบแทน และเรื่องอื่นๆ สภาพแวดล้อมการทำงานที่ดีนั้นจึงมีส่วนช่วยเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้พนักงานรู้สึกรักและผูกพันในองค์กรมากยิ่งขึ้น นอกเหนือไปจากผลตอบแทนที่เป็นตัวเงิน
77 ผู้เข้าชม
2016 ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์